Awake (2021) ดับฝันวันสิ้นโลก จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคนทั้งเมืองนอนไม่หลับ!

              Awake (2021) หรือชื่อไทยว่า ดับฝันวันสิ้นโลก ภาพยนต์เรื่องนี้นั้จะเล่าเรื่องราวหลังจากสะเก็ดดาวตกลงมายังโลกมนุษย์ส่งผลให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง เช่นเดียวกันกับระบบการสื่อสารที่ล้มเหลว ไม่เพียงเท่านั้น มวลมนุษย์เริ่มค้นพบว่าตัวเองไม่สามารถนอนหลับได้

              โดยภาพยนต์เรื่องนี้จะโฟกัสไปที่ครอบครัวของ จิล (รับบทโดย Gina Rodriguez) อดีตนาวิกโยธินหญิง ที่พบว่าลูกสาวของเธออย่าง มาทิลด้า (รับบทโดย Ariana Greenblatt) สามารถนอนหลับได้ตามปกติ เมื่อสถานการณ์รอบตัวเริ่มทวีความเลวร้าย ผู้คนในสังคมเริ่มก่อจลาจล ปล้นสะดม กักตุนอาหาร จนจิลพบว่า มีศูนย์วิจัยของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่กำลังคิดค้นยารักษาและลูกสาวของเธออาจจะเป็นคำตอบในการค้นพบครั้งสำคัญก็เป็นได้

Awake (2021) ดับฝันวันสิ้นโลก

               ถึงแม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะใส่ความเคลือบแคลงไม่น่าไว้วางใจของคนจากภาครัฐเข้ามาให้บทของภาพยนต์ Awake ดูมีประเด็นมากมาย แต่ว่าวิธีการดำเนินเรื่องค่อนข้างเนิบนาบ น่าเบื่อ เพราะไม่ว่าตัวละครจะกระเสือกกระสนเอาตัวรอดท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติแค่ไหน แต่ฉากเหล่านี้ล้วนผ่านตาผู้ชมที่เคยดูหนังวันโลกาวินาศมาแล้วทั้งสิ้น ทำให้สิ่งที่หนังพยายามจะเล่าถูกลดทอนความน่าตื่นเต้นลงไป มิหนำซ้ำบรรดาตัวละครในเรื่องก็จัดได้ว่าค่อนข้างมีพฤติกรรมที่น่ารำคาญมากกว่าจะน่าเอาอกเอาใจช่วย และแม้ว่าตัวนักแสดงของจีน่า ร็อดดิเกซจะพยายามแบกหนังทั้งเรื่องไว้บนการแสดงของเธอ ก็ไม่อาจจะอุ้มภาพรวมได้

               เมื่อทำการพิจารณาองค์ประกอบโดยรวมแล้ว ภาพยนต์เรื่อง Awake (ดับฝันวันสิ้นโลก) เป็นภาพยนต์ทุนต่ำ ที่พยายามจะขายพล็อตประเภทการตั้งคำถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากโลกใบนี้ มนุษย์ไม่สามารถนอนหลับได้ ซึ่งเป็นคำถามที่ค่อนข้างจะน่าสนใจ แต่ว่าภาพยนต์เรื่องนี้นั้นไม่ได้เน้นข้อเท็จจริงเชิงวิทยาศาสตร์ หากแต่มุ่งเน้นการเอาตัวรอดของเหล่าตัวเองผ่านสถานการณ์รายทาง คล้ายกับวิธีเล่าเรื่องสไตล์โร้ดมูฟวี่ (Road Movie) ตัวเอกเดินทางไปเรื่อยๆ พบเจอผู้คนหลากหลาย ได้เรียนรู้สังคม จนเกิดการปรับตัวเปลี่ยนแปลง และพัฒนาตัวเองในท้ายที่สุด ซึ่งตัวละครที่ผู้ชมได้เห็นการเติบโตมากที่สุดคงหนีไม่พ้นลูกสาวอย่างมาทิลด้านั่นเอง

Awake (2021) จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคนทั้งเมืองนอนไม่หลับ!

               น่าเสียดาย เมื่อภาพยนต์เรื่องนี้นั้นเดินทางมาสู่ช่วงไคลแม็กซ์ หนังกลับไม่ได้ดูคลี่คลาย หรือมีฉากที่สนองความอยากรู้อยากเห็นของผู้ชมได้เท่าที่ควร จริงอยู่ที่หนังอาจจะติดข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณการสร้าง แต่อย่างน้อยการนำเสนอความตื่นเต้นก็ไม่จำเป็นจะต้องมาพร้อมกับฉากระเบิดภูเขาเผากระท่อมเสมอไป

               ถ้าหากว่าภาพยนต์เรื่อง Awake (2021) เลือกจะทำการขยี้ประเด็นทางเลือกระหว่าง “ต้องตื่นเพื่อรอความตาย” กับ “ตายเพื่อหนีความทรมาน” ให้คมและชัดเจนกว่านี้ เราคงไม่ต้องมานั่งลุ้นว่าเมื่อไหร่เครดิตของหนังจะขึ้นสักทีจะได้กดหาหนังเรื่องอื่นๆใน Netflix มาดูต่อ…และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บแทงบอลที่ดีที่สุด